Cách chọn điều hòa phù hợp cho không gian nội thất

Chọn điều hòa cho thiết kế nội thất

Mỗi căn phòng lại có một diện tích khác nhau nên lựa chọn một chiếc điều hòa phù hợp cho căn phòng là điều vô cùng quan trọng. Bạn thử hình dung nếu ngôi nhà bạn nhỏ hẹp mà lắp một chiếc điều hòa công suất lớn thì rất lãng phí và tốn kém, ngược lại nếu bạn ở trong căn phòng rộng rãi, thoáng mát mà lại lắp đặt chiếc điều hòa công suất nhỏ thì sẽ không đủ để làm mát cho căn phòng được.

Lựa chọn điều hòa phải có kiến thức và am hiểu kỹ thuật điện và điện lạnh

Các máy điều hoà hiện đại ngày nay đều có rơle tự ngắt khi căn phòng đạt nhiệt độ thiết lập trên điều khiển. Tức là, khi đạt đủ nhiệt độ thiết lập ( độ lạnh, độ nóng ) cục nóng điều hòa ngoài trời sẽ được nghỉ, lúc này điều hòa đạt mức tiêu thụ điện năng thấp nhất. Do đó, máy điều hòa có công suất lớn hơn sẽ giúp căn phòng nhanh đạt nhiệt độ thiết lập trên điều khiển hơn và được nghỉ nhiều hơn từ đó tăng độ bền tránh bị hỏng, dẫn tới phải sua điều hòa.

Trên thị trường có rất nhiều loại điều hòa đa dạng nhãn hiệu: LG, Samsung, Nation, Panasonic, Daikin, Mitsubishi…, từ điều hòa dân dụng công suất nhỏ khoảng 9000 btu tới điều hòa công nghiệp, điều hòa trung tâm với công suất hàng chục nghìn BTU…

Chọn điều theo công suất thiết kế các phòng chức năng

Vậy chọn điều hòa có công suất bao nhiêu để phù hợp với diện tích phòng? Cách chọn công suất điều hòa theo công thức: Diện tích phòng * 600*chiều cao/3,3 M. Ví dụ: Phòng nhà bạn có diện tích 16 mét vuông, có chiều cao 3,6 M nên chọn điều hòa có công suất: 3,6*16*600/3,3 = 10,420 BTU.

Nhưng thực tế: không có điều hòa được sản xuất với công suất 10420 btu, thế nên ta có thể lựa chọn điều hòa có công suất gần đạt 9000 BTU hoặc 12000 BTU tùy điều kiện kinh tế. CENTA  xin phân tích sự khác biệt giữa hai loại điều hòa trong ví dụ trên như sau: Điều hòa công suất 12000 btu sẽ nhanh làm lạnh, làm nóng nhanh hơn điều hòa 9000 btu, do đó, máy điều hòa 12000 btu sẽ được nghỉ nhiều hơn. Máy điều hòa này sẽ có độ bền cao hơn và tiết kiệm điện hơn.

Chọn máy điều hòa phù hợp diện tích phòng

Tại sao máy điều hòa công suất cao hơn trong ví dụ trên lại tiết kiệm điện hơn?

Nếu điều hòa ở trạng thái cùng đang làm lạnh thì điều hòa 12000 btu sẽ ăn nhiều điện hơn 9000 btu ở thời điểm đó. Nhưng, với ví dụ trên thì điều hòa 12000 btu lại tiết kiệm điện hơn bởi vì thời gian được nghỉ của nó là nhiều hơn. Khi giàn nóng ngoài trời nghỉ không hoạt động, điều hòa gần như chỉ ăn điện tương đương với một quạt gió ly tâm đặt trong nhà.

Do vậy, nên chọn điều hòa có công suất lớn hơn diện tích phòng để tiết kiệm điện hơn. Tới đây kỹ sư CENTA đưa ra công suất điều hòa tương ứng với diện tích phòng:

    Áp dụng cho phòng có cùng chiều cao ~3,3 Mét.

Diện tích phòng ~ 15 mét vuông trở xuống nên lắp máy 9.000 BTU
Phòng từ 15–20 mét vuông, nên lắp máy công suất 12.000 BTU.
Phòng có diện tích từ 20m2, nên lắp máy có công suất 18.000BTU…

Liên hệ với CENTA để được tư vấn thiết kế và thi công lắp đặt điều hòa trong không gian nội thất gia đình của bạn:

                         CÔNG TY TNHH CENTA

Thiet-ke-thi-cong-noi-that www.centa.vnTrụ sở: 451 Vũ Tông Phan, Hà Nội Tel: 04 6680 3111

Hotline 1: Mr Thành 094 468 3000   |  Mail : thanh.centa@gmail.com