Ngôi nhà thông minh là gì? Giải pháp thiết kế nhà thông minh

Nhà thông minh là xu hướng của xã hội

 • Với nhà thông minh, bạn có thể điều khiển tất cả bằng một vài nút bấm trên màn hình cảm ứng  hay máy tính bảng. Bạn cũng có thể điều khiển và kiểm soát ngôi nhà thông qua giao diện trực quan 3D chỉ cần chạm vào thiết bị tương ứng trong màn hình để điều khiển.
 • Bạn cũng có thể điều khiển và kiểm soát ngôi nhà thông qua giao diện trực quan 3D, ở đó các thiết bị được mô phỏng giống như đang sử dụng thực tế, chỉ cần chạm vào thiết bị tương ứng trong màn hình để điều khiển.
 • Màn hình cảm ứng để điều khiển cũng như theo dõi các chế độ trong ngôi nhà
 • Nhà thông minh được trang bị công nghệ trợ lý ảo, giúp giao tiếp với hệ thống trở nên thân thiện, không cứng nhắc như một hệ thống điều khiển thông thường. Sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời khi bạn ra lệnh bằng giọng nói và hệ thống đáp ứng bạn.

Đọc thêm

Chỉ một nút bấm

 • Thông thường để điều khiển tất cả các thiết bị trong nhà, bạn cần tới hàng chục công tắc, thậm chí với căn nhà lớn hàng trăm công tắc. Với nhà thông minh, bạn có thể điều khiển tất cả bằng một vài nút bấm trên màn hình cảm ứng  hay máy tính bảng. Bạn cũng có thể điều khiển và kiểm soát ngôi nhà thông qua giao diện trực quan 3D, ở đó các thiết bị được mô phỏng giống như đang sử dụng thực tế, chỉ cần chạm vào thiết bị tương ứng trong màn hình để điều khiển.
 • Với nhà thông minh, bạn có thể điều khiển tất cả bằng một vài nút bấm trên màn hình cảm ứng  hay máy tính bảng. Bạn cũng có thể điều khiển và kiểm soát ngôi nhà thông qua giao diện trực quan 3D chỉ cần chạm vào thiết bị tương ứng trong màn hình để điều khiển.
 • Ví dụ sau giúp bạn hình dung được phần nào hoạt động của hệ thống: Khi khách đến, bạn chỉ cần chạm vào “Tiếp khách”, đèn phòng khách bật sáng rực rỡ, rèm kéo lên, điều hòa giảm xuống độ mát sâu hơn, giảm âm lượng nhạc phát… thông thường để làm được việc này bạn phải chạy khắp căn phòng và bấm rất nhiều công tắc. Thật tiện nghi khi chỉ cần chạm vào một nút trên màn hình. Một ví dụ khác khi đi ngủ, thay vì phải kéo rèm, đóng cửa, tắt điện, mò mẫm đi lên giường, bạn chỉ việc chạm vào “Đi ngủ” trên điện thoại hoặc máy tính bảng, hệ thống sẽ thực hiện giúp bạn những điều này, đồng thời kích hoạt hệ thống an ninh, báo động khi phát hiện xâm nhập trái phép.

Hơn cả sự tiện nghi

 • Một kịch bản thường gặp, trước khi trở về nhà từ cơ quan, bạn chỉ cần bấm “Về nhà”, bình nóng lạnh sẽ bật, hệ thống quạt thông gió, điều hòa nhiệt độ sẽ khởi động… để khi bạn về đến nhà, tất cả đã sẵn sàng phục vụ. Không chỉ bằng “ra lệnh”, hệ thống nhà thông minh còn chủ động “phục vụ” chủ nhân. Vào mỗi buổi sáng, rèm cửa hé mở, hệ thống âm thanh phát những bản nhạc nhẹ nhàng mà bạn ưa thích, điều hòa tăng nhiệt độ để giúp bạn đỡ “lười” ra khỏi giường trong mỗi buổi sáng.

Ra lệnh bằng giọng nói

 • Không chỉ điều khiển trực tiếp trên smartphone, máy tính bảng, bạn có thể điều khiển nhà mình bằng giọng nói của chính bạn. Nhà thông minh được trang bị công nghệ trợ lý ảo, giúp giao tiếp với hệ thống trở nên thân thiện, không cứng nhắc như một hệ thống điều khiển thông thường. Sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời khi bạn ra lệnh bằng giọng nói và hệ thống đáp ứng bạn.

Tiêu chuẩn nhà hiện đại

 • Hầu hết chúng ta ai cũng biết đến tỷ phú Bill Gates với ngôi nhà thông minh nổi tiếng thế giới của ông. Khi nghĩ tới nhà thông mình, người ta ngầm hiểu chỉ có những tỷ phú hàng đầu thế giới như Bill Gates mới có thể sở hữu. Tuy nhiên, nền tảng Nhà thông minh với những công nghệ tiên tiến ngày nay, đã khiến nhà thông minh trở nên phổ biến, mà bạn cũng có thể sở hữu.

Bảng điều khiển nhà thông minh

Khi kiến trúc phải nghe ngóng công nghệ

 • Cách đây khoảng gần mười năm, người viết bài này có thiết kế một ngôi nhà ở gia đình. Trong yêu cầu thiết kế về hệ thống kỹ thuật thông tin không có internet, và tất nhiên khi thi công cũng không có. Đơn giản là lúc đó chủ nhà không có nhu cầu, internet là một cái gì đó xa vời, xa xỉ và không cần thiết. Vào thời điểm đó, kết nối internet qua đường điện thoại bằng modem quay số sẽ là đốt tiền nếu không biết “kìm lòng”, “tiết chế”. Một thời gian sau, khi internet đã “phổ cập”, chủ nhà gặp kiến trúc sư đề nghị bổ sung hệ thống này, làm sao đi đến từng phòng để sử dụng. Vấn đề ở chỗ là không đi trước hệ thống nên rất khó xử lý. Đang còn băn khoăn về chuyện đi dây nổi sẽ xấu thì đã có giải pháp mới về mặt công nghệ, đó là dùng modem wifi (internet không dây). Từ thời điểm đó đến bây giờ, hệ thống truyền dẫn internet và các thiết bị, các hệ thống dịch vụ liên quan đã phát triển đến chóng mặt.
 • Hơn mười năm về trước, điện thoại di động là của hiếm dành cho những thương gia, chính khách, lãnh đạo hoặc những người di chuyển nhiều mà thực sự cần thiết giữ liên lạc. Bây giờ thì ai ai cũng có điện thoại di động, một nguời có tới 2, 3 cái. Cũng trong một lần thiết kế cho khách hàng cách đây vài năm, người viết bài này “được” chủ nhà yêu cầu bỏ tới 80% đầu điện thoại cố định trong thiết kế hệ thống thông tin, với lý do: Bây giờ ai cũng dùng di động, làm lắm ổ điện thoại cố định để làm gì?
 • Các loại thiết bị điện – điện tử ngày càng nhiều, phong phú ở tất cả các thể loại, trên nhiều phương diện. Các thiết bị này đặc biệt ảnh hưởng tới việc bố trí nội thất, thiết kế chi tiết đồ nội thất. Hiện nay, rất nhiều bản thiết kế nội thất là cuộc “hôn phối” giữa đồ đạc, trang trí và thiết bị. Các kiến trúc sư thường yêu cầu chủ nhà cung cấp đầy đủ và chính xác nhất các thông tin liên quan đến thiết bị sử dụng. Đơn giản như để thiết kế một chiếc kệ tivi, cần các thông tin về loại tivi, kích thước; hệ thống máy nghe nhạc có bao nhiêu “cục”, bao nhiêu loa, kích thước, nguyên lý sắp xếp bố trí như thế nào?
 • Thiết bị điện tử, thiết bị kỹ thuật số, thiết bị công nghệ cao phát triển theo một ngạch riêng, không liên quan và phụ thuộc vào thiết kế kiến trúc. Song kiến trúc nói chung và đặc biệt là nội thất thì lại chịu ảnh hưởng nhất định của các loại thiết bị này. Vì lẽ đó, việc… nghe ngóng công nghệ, tìm hiểu thị trường sản phẩm, lựa chọn thiết bị phù hợp để đưa ra các giải pháp kiến trúc – kỹ thuật, giải pháp nội thất liên quan là điều đúng đắn và cần thiết.

02. nha-thong-minh www.centa.vn

Một căn hộ mẫu nhà thông minh ở Hà Nội của công ty Giải pháp nhà thông minh Gamma.

Tự động hoá – Nhà thông minh

 • Sự phát triển của các loại máy, các thiết bị sử dụng trong ngôi nhà ở đã làm đổi thay cuộc sống và không gian sống; các loại thiết bị này ngày càng hiện đại, thông minh hơn. Tuy nhiên đó chỉ là những thay đổi cục bộ (trong mỗi loại thiết bị). Ngôi nhà còn có thể “thông minh” một cách tổng thể nhờ những giải pháp nhà thông minh – hiện cũng rất phát triển trên thị trường. Tất cả các hệ thống, thiết bị đều được tự động hoá, được lập trình và hoạt động theo những kịch bản tương ứng.
 • Ngoài các loại thiết bị hiện đại – công nghệ cao đã đề cập ở những phần trên, ngôi nhà còn có thể trang bị các hệ thống khác như hệ thống camera giám sát, hệ thống báo cháy – chữa cháy… Tất cả các hệ thống thiết bị của ngôi nhà như chiếu sáng, cấp nước, điều hoà, mành rèm, âm thanh, truyền hình… đều được gắn các bộ điều khiển điện tử để có thể kết nối với internet và điện thoại di động, cho phép chủ nhân điều khiển vật dụng từ xa hoặc lập trình cho thiết bị ở nhà hoạt động theo lịch. Thêm vào đó, các đồ gia dụng có thể hiểu được ngôn ngữ của nhau và có khả năng tương tác với nhau… Với ngôi nhà thông minh toàn diện và hoàn hảo, thì công nghệ tác động đến hệ thống kỹ thuật và giải pháp kiến trúc của công trình là không nhỏ.

Dịch vụ thiết kế thi công nhà thông minh

Thiết kế nội thất - Thi công nội thất - nhà thầu nội thất | Centa
 • Công ty TNHH Centa
 • ĐC: số 451 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline + Zalo 0944683000  |   024 6680 3111
 • Tư vấn: Mr Thành Fanpage: Công ty nội thất
 • thanh.centa@gmail.com

 

Đánh giá bài viết
0944683000
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0944683000 SMS: 0944683000