Cẩm nang thiết kế chiếu sáng nội thất

Nghệ thuật thiết kế chiếu sáng

Thiết kế chiếu sáng là một vấn đề cần cân nhắc trước khi đưa vào để trang trí ngôi nhà. Không gian sống sẽ trở nên khác biệt khi sử dụng những kiểu ánh sáng khác nhau…

Một bức tranh lớn được tô điểm thêm với ánh đèn trông sẽ rực rỡ như tranh được bày trong triển lãm. Có một số những loại ánh sáng mà bạn phải cân nhắc khi có kế hoạch trang trí không gian sống của mình

1. Ánh sáng xung quanh

Ánh sáng bao quanh ngôi nhà sẽ khai sáng cho không gian ấy. Ánh sáng này được khuếch tán thông suốt căn phòng và có một dòng chảy ánh sáng nhất định. Nó nên được làm kín đáo và pha trộn trong toàn bộ không gian.

2. Ánh sáng làm điểm nổi bật

Loại này nhấn mạnh vào một điểm cụ thể của căn phòng hay một vật thể. Ánh sáng trung tâm này có thể tạo ra nét ấn tượng trong một căn phòng và làm điểm trọng tâm trong đó. Chỉ cần thêm một nét chấm phá của điểm sáng trung tâm, căn phòng của bạn trông sẽ thật sự khác biệt.

3. Ánh sáng chức năng

Ánh sáng này chiếu sáng cho những khu vực và nhiệm vụ cụ thể, như tên của khu vực chiếu sáng, như ánh sáng để đọc, để chơi hay để viết. Những loại này bao gồm đèn bàn, như ánh sáng của đèn trước giường phòng ngủ để đọc.

4. Ánh sáng trang trí

Một loại khác khi sử dụng ánh sáng đó là ánh sáng trang trí. Đây là một nhân tố trang trí cho không gian sống chiếm tỉ lệ không nhỏ. Nó không có nhiều nhiệm vụ chiếu sáng mà chỉ thêm vào nét chấm phá cho việc trang trí căn phòng. Ví dụ, một cặp đèn nến để trang trí bàn ăn.

03.-Den-trang-tri-trong-gian-bep www.centa.vn

Đèn trang trí trong gian bếp.

Vậy nếu bạn có nhiều phòng cần phải trang trí với đèn, bạn sẽ làm gì? OK, ánh sáng cũng có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc. Chiếc đèn bằng sứ ở trước gương trong tắm không chỉ làm nhiệm vụ chiếu sáng cho bạn rửa tay mà còn có thể dùng để trang trí.

Một chiếc đèn treo trong phòng ăn có nhiệm vụ là ánh sáng chung cho không gian làm nhiệm vụ như ánh sáng chức năng chiếu sáng cho bữa ăn của bạn và để trang trí và làm điểm nhấn cho bàn ăn. Với tất cả những nhiệm vụ nó đã thể hiện, bạn nên cân nhắc kĩ lưỡng trước khi sử dụng một loại đèn chiếu sáng để có thể thực hiện được nhiều chức năng nhất trong không gian trang trí của bạn.

04.-den-diem-nhan-cho-ban-an www.centa.vn

Điểm nhấn cho bàn ăn.

 • Những ánh đèn mờ có thể là người bạn tốt nhất của chủ nhà khi bạn cần ánh sáng trên đầu làm nhiều nhiệm vụ. Tuy nhiên, giá thành của chúng khá hợp lý, có thể được lắp đặt bởi bất cứ ai trong nhà. Hoặc bạn có thể thuê một thợ điện làm việc này nếu cần sự khẩn trương, nhanh chóng và chính xác.
 • Hãy nhìn quanh phòng một lượt xem ánh sáng nào sẽ phục vụ cho mục đích nào. Đừng chỉ nghĩ đến cái bạn thích, tất nhiên chúng quan trọng nhưng bạn cân phải cân nhắc để kết hợp chúng hợp lý cho việc trang trí không gian sống của mình với nhiều loại ánh sáng.

Thiết kế chiếu sáng nội thất như thế nào?

Thiết kế chiếu sáng nội thất hợp lý vừa có thể tạo nên điểm nhấn của căn phòng vừa có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí sử dụng điện nếu kết hợp hoàn hảo giữa nguồn sáng tự nhiên và nguồn sáng nhân tạo…

Chiếu sáng cho phòng khách

Bố trí ánh sáng cho phòng khách gia đình phải tạo được không khí ấm cúng, gần gũi, chứ không lạnh lẽo như ở công sở hay sáng rực tựa quảng trường.

Phòng khách là không gian được sử dụng với nhiều hoạt động. Trước khi dự định bố trí ánh sáng cho phòng khách, bạn cần hình dung được không gian sau khi chiếu sáng sẽ như thế nào. Thông thường có thể chọn nguồn sáng chính ở trung tâm sẽ giúp gian phòng luôn có đủ ánh sáng. Khu vực này là bộ mặt của gia đình nên đèn chính của phòng khách nên là những loại mang đến sự sang trọng, như đèn chùm, quạt trần gắn đèn chùm…

Phong-khach-can-ho-chung-cu-Hoa-Binh www.centa.vn
Nguồn sáng chính bố trí ở trung tâm giúp phòng khách luôn đủ sáng.

Ngoài ra, phòng khách sẽ trở nên ấn tượng hơn khi bạn chọn đèn rọi cho những bức tranh hoặc sử dụng ánh sáng chiếu hắt trong các hốc tường trần nhà.

Thêm vào đó, đèn để sàn nhà và đèn bàn là những loại đèn rất thích hợp để chiếu sáng trong phòng khách. Những loại đèn này cho phép bạn di chuyển chúng khắp phòng. Đèn bàn và đèn để sàn thường được đặt ở trên bàn hoặc giá đỡ có lồng đèn bên ngoài. Thông thường các loại đèn này chủ yếu dùng để đọc sách, báo. Do vậy, bạn cần chú ý bố trí đèn ở các vị trí trong phòng để không gây chói mắt.

Khi muốn dùng đèn âm trần nên lựa chọn các loại đèn cho một ánh sáng nền vừa phải, cân bằng với ánh sáng đèn chùm.

Các loại đèn hắt sẽ là sự bổ sung hợp lý cho những tác phẩm nghệ thuật treo tường bởi hiệu ứng ánh sáng tuyệt vời của chúng sẽ tôn lên nét đẹp duyên dáng của phòng khách. Để tạo một hiệu ứng khác biệt, bạn có thể thay đổi vị trí các đèn. Để chiếu sáng một khu vực độc lập, bạn có thể sử dụng các đèn tụ.

Để tạo ấn tượng cho trần, bạn nên sử dụng các đèn hắt âm trần. Một chút sáng tạo và hiểu biết về công dụng của các loại đèn sẽ giúp bạn làm chủ trong kiến tạo vẻ đẹp đặc biệt cho phòng khách nhà mình.
Bạn nên sử dụng các đèn hắt âm trần. để sàn cho phòng khách thêm ấn tượng .

Bên cạnh đó, nên chọn kết hợp thêm nhiều giải pháp khác cho phù hợp với tổng thể không gian căn nhà của mình như:

 • Làm nổi bật màu sơn tường bằng cách sử dụng các đèn halogen điện áp thấp.
 • Sử dụng phối hợp các loại đèn như đèn chính kết hợp với đèn halogen giúp ánh sáng phân bố đều.
 • Sử dụng hệ thống công tắc đèn độc lập cho từng loại đèn lắp đặt ở các khu vực khác nhau.
 • Cố gắng phân cấp loại đèn trong phòng khách cho các phong cách chiếu sáng khác nhau.
 • Sử dụng các thiết bị điện áp thấp để chiếu sáng những vị trí mà bạn muốn làm điểm nhấn.
 • Chiếu sáng tranh hoặc các vật trang trí khác được treo trên tường trong phòng khách bằng các đèn tường, đèn âm tường hoặc đèn hắt.
  Sử dụng chiếu sáng làm điểm nhấn cho tường.
 • Lưu ý khi thiết kế phòng khách là nên tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Chính vì phòng khách rất cần ánh sáng nên bạn có thể trổ nhiều cửa sổ hoặc thiết kế những bức tường bằng kính để đón ánh nắng vào phòng.

Thiết kế chiếu sáng phòng ngủ

Bạn đang băn khoăn khi chọn ánh sáng cho phòng ngủ? CENTA sẽ giúp bạn và xin đưa ra một vài gợi ý khiến cho Phòng Ngủ nhà bạn trở nên sống động và lôi cuốn hơn nhờ ánh sáng.

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi riêng tư nên cách thiết kế cũng chú trọng đến phong cách riêng của từng chủ nhân. Một không gian mang đậm phong cách cá nhân, lôi cuốn, lãng mạn hay một chút phòng khoáng tùy thuộc vào sở thích của chủ nhân căn phòng. Tuy nhiên ở bất cứ phong cách nào việc lựa chọn ánh sáng lại vô cùng cần thiết

1. Ánh sáng cần phù hợp với chức năng phòng ngủ

 • Dựa vào chức năng mà bạn muốn hướng tới cho phòng ngủ và diện tích thực tế của căn phòng, bạn chọn cách bố trí chiếu sáng cho phù hợp.
 • Chẳng hạn, nếu bạn mong muốn phòng ngủ chỉ là nơi để nghỉ ngơi, thư giãn, bạn nên lắp đặt đèn chiếu sáng tại các vị trí hốc tường hay trần để tạo ánh sáng nhẹ nhàng.

2. Nên bố trí ánh sáng theo chủ đề

 • Phòng ngủ của bạn nên bố trí ánh sáng theo chủ đề của căn phòng, để làm nổi bật vẻ đẹp và lựa chọn phù hợp với phong cách trang trí của phòng ngủ.
 • Những ánh sáng dịu nhẹ mang, nồng nàn mang lại ấn tượng sâu sắc, nếu theo phong cách hiện đại thì nên bố trí ánh sáng trắng.
 • Bạn có thể tham khảo những cách bố trí ánh sáng trên các tạp chí kiến trúc, mạng xã hội để lựa chọn cho mình phong cách chiếu sáng tối ưu nhất

3. Dùng ánh sáng hỗ trợ việc trang trí

 • Nếu bạn nghĩ chỉ cần treo lên những bức tranh hay trưng bày những món đồ phụ kiện đã đủ để phòng ngủ ấn tượng hơn thì chưa hề chính xác. Khi có thêm sự hỗ trợ của ánh sáng, chúng sẽ trở nên nổi bật hơn rất nhiều.
 • Bạn nên dùng thêm những loại đèn hắt sáng để tăng thêm tính nghệ thuật cho tranh tường hay tạo hiệu ứng thú vị cho đồ vật trưng bày.
 • Với phòng ngủ rộng, nên bố trí thêm các tranh ảnh nghệ thuật treo tường cùng với đèn hắt chiếu sáng kèm theo.
 • Với tượng, hình điêu khắc, bạn nên dùng đèn để sàn hắt ánh sáng từ dưới lên nhằm tạo hiệu ứng thú vị cho thị giác.

4. Chú trọng đến việc chiếu sáng cho phòng ngủ trẻ

 • Đối với phòng ngủ của bé, bạn nên chọn những loại đèn để ở đầu giường, công tắc ngay trong tầm tay bé để thuận tiện cho việc đọc sách trước khi ngủ.
 • Nên chọn đèn ngủ có ánh sáng vừa phải, loại đèn này bạn có thể bố trí treo tường phía đầu giường, giúp trẻ có giấc ngủ sâu hơn.
 • Để tránh trẻ đụng trực tiếp vào bóng đèn, bạn có thể chọn các loại đèn có gắn chụp đèn.

5. Chọn màu sắc ánh sáng phù hợp

 • Màu sắc ánh sáng tốt nhất cho phòng ngủ nằm trong dải ánh sáng từ màu lạnh java đến màu hồng nhạt. Đây là những màu có thể tạo nên giấc ngủ dễ chịu, thoải mái nhất cho gia chủ.
 • Màu sắc ánh sáng có thể được thay đổi bởi chụp đèn. Vì thế, bạn có thể chọn loại chụp đèn theo ý mình để vừa có được ánh sáng phù hợp vừa khiến phòng ngủ thêm ấn tượng.

Cẩm nang thiết kế chiếu sáng trong nội thất

 • Để có được một ngôi nhà với tất cả các phòng có ánh sáng hợp lý đòi hỏi ngay từ khi thiết kế nhà phải tính toán, nghiên cứu kỹ lưỡng các yếu tố tự nhiên như hướng đất, hướng gió, hướng ánh sáng để bố trị hợp lý về thông thủy và mọi không gian trong nhà đều có được sự thông thoáng, có ánh sáng tự nhiên một cách hài hòa, khoa học nhất.
 • Trong thiết kế nội thất, người ta thường sử dụng kết hợp cả ánh sáng trực tiếp và ánh sáng gián tiếp. Với các căn phòng có diện tích lớn nhất là đối việc thiết kế nội thất phòng khách có thể sử dụng 1 chiếc đèn chùm lớn ở giữa căn phòng cùng với nhiều đèn hắt từ trên trần xuống kết hợp với các bóng nhỏ ở các góc nhà. Tuy nhiên đối với những căn phòng nhỏ như phòng ngủ hay phòng tắm thì nên sử dụng các loại đèn neon để làm giảm nhiệt cho căn phòng.
 • Để sử dụng ánh sáng một cách hiệu quả chủ nhà nên hỏi ý kiến các kiến trúc sư , để biết được khu vực nào cần chiếu sáng, sử dụng nguyên lý chiếu sáng nào, mục đích chiếu sáng là gì, dùng ánh sáng loại gì, màu sắc, vị trí nguồn sáng… Từ đó mới hình thành cơ sở để chọn những kiểu đèn, loại bóng đèn phù hợp. Một thiết kế chiếu sáng không tốt có thể làm hỏng không gian, hay thiết kế quá phức tạp có thể gây lãng phí và khó khăn khi sử dụng.

 

08. Phong-cach-chieu-sang-trong-noi-that

Tham khảo chiếu sáng được ứng dụng trong thiết kế nội thất

 

04. Phong-cach-chieu-sang-trong-noi-that

11. Phong-cach-chieu-sang-trong-noi-that

13. Thiet-ke-chieu-sang-noi-that

17. Thiet-ke-chieu-sang-noi-that

Thiết kế chiếu sáng và thiết kế điện đi đôi với nhau
Thiết kế chiếu sáng và thiết kế điện đi đôi với nhau

19. Thiet-ke-chieu-sang-noi-that

20. Thiet-ke-chieu-sang-noi-that

Sử dụng đèn trang trí tạo màu sắc ánh sáng đẹp mắt
Sử dụng đèn trang trí tạo màu sắc ánh sáng đẹp mắt
Thiết kế sảnh khách sạn có ánh sáng đẹp
Thiết kế sảnh khách sạn có ánh sáng đẹp

Dịch vụ thiết kế chiếu sáng và thiết kế nội thất