Nhà gỗ Lim cổ theo lối nhà kẻ truyền Bắc Bộ

Nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

Nhà gỗ kẻ truyền là gì? Kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền là một trong những kiến trúc văn hóa dân gian. Nó được thể hiện được nét đặc trưng của kiến trúc. Đây cũng là truyền thống văn hóa dân tộc của người Bắc Bộ.

Nhà kẻ truyền là một loại hình nhà ở của người dân Việt Nam. Nhà gỗ xuất hiện chủ yếu tại khu vực Bắc Bộ từ thời cha ông ta ngày xưa. Kiến trúc nhà kẻ truyền mang đậm nét văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng của người dân Bắc Bộ. Chất liệu chủ yếu để xây dựng lên nhà kẻ truyền thường sử dụng gỗ tự nhiên (nhà gỗ hương, nhà gỗ lim, gỗ xoan, gỗ sến, táu…). Mái ngói rêu phong, các vật liệu tự nhiên (tre, rui mè, đá tổ ong, đất sét…) kết hợp với sân vườn rộng rãi là đặc điểm chung. Nó tạo ra sự hòa hợp cùng thiên nhiên nhưng cũng không mất đi nét cổ kính, trang nghiêm.

Phân loại nhà gỗ kẻ truyền

Nhà kẻ truyền thường được phân loại theo số lượng gian: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ 7 gian. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng của từng gia đình mà chọn loại phù hợp

Nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ đã là kiến trúc dân tộc đầy tự hào của người Việt. Người thợ có bàn tay khéo léo, khối óc sáng tạo, hiểu biết sâu rộng tạo ra các nét văn hóa cũng như kiến trúc Việt. Sự chuyên tâm và kiên trì, những người thợ đã dần dần xây dựng nên các công trình nhà gỗ đẹp, vô cùng ấn tượng. Nhiều công trình vẫn còn tồn tại vững chắc cho đến hiện tại dù đã qua hàng trăm năm…

Nhà gỗ lim

Nhà cổ theo lối kẻ truyền được xây dựng bằng gỗ lim. Nó thường có tuổi thọ trung bình hàng chục năm. Nhà cổ trải qua thời gian mà vẫn giữ được những đường nét trạm trổ điêu khắc. Những dấu vết năm tháng để lại trên mặt gỗ không hề làm mất đi vẻ đẹp của ngôi nhà. Loại gỗ này còn có thể chịu đựng được điều kiện thời tiết, khí hậu khắc nghiệt qua nhiều năm. Vì thế chúng thường được ứng dụng trong các kiến trúc nhà ở, chùa chiền, đình làng…

Giữ trọn vẹn nét đẹp truyền thống và giá trị văn hóa dân tộc Việt. Nhà gỗ vẫn đảm bảo nét thẩm mỹ, sang trọng, công năng sử dụng tối ưu nhất cho căn nhà. Đó chính là những ưu điểm khiến nhiều khách hàng ưa chuộng kiểu kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền này đến thế.

Thi công nhà gỗ 3 gian

Hình ảnh thi công nhà gỗ đáng tham khảo

Kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền mang đậm nét văn hóa, tôn giáo, dân Bắc Bộ

 

Toàn bộ phần khung xương nhà gỗ kẻ truyền được làm bằng gỗ lim. Sử dụng kết hợp các chất liệu gạch, đá… màu cổ điển, làm tăng nét uy nghi

Toàn bộ phần khung xương nhà gỗ kẻ truyền được làm bằng gỗ lim

Khung gỗ nhà cổ được làm bằng gỗ lim

Để xây dựng lên một ngôi nhà kẻ truyền đẹp nhất, khách hàng và những người thợ, cùng kết hợp với các kiến trúc sư cần hiểu rõ về văn hóa, lịch sử. Họ phải tìm ra nét đặc trưng riêng kiến trúc riêng của từng thời đại (nhà Lý, Lê, Trần…) để xác định rõ phong cách tổng thể của toàn ngôi nhà.

 

Nhà gỗ với lối sân vườn ấn tượng và hòa hợp cùng thiên nhiên

Lối sân vườn ấn tượng và hòa hợp cùng thiên nhiên

Họa tiết trang trí nhà gỗ

Nhà gỗ trang trí đục chạm tinh xảo cầu kỳ

Các đường nét trạm trổ, điêu khắc từ bàn tay các nghệ nhân lành nghề

Những họa tiết trang trí cho nhà gỗ kẻ truyền thường được trạm trổ, điêu khắc vô cùng khéo léo. Hình rồng, hoa văn,.. mang theo các ý nghĩa đặc trưng riêng để tạo nên một chỉnh thể cân đối và đẹp mắt.

 nha co go lim theo loi nha ke chuyen bac bo 3

Khách hàng sẽ hiểu rõ hơn về đặc điểm của kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ. Chắc chắn rằng để xây dựng lên một nhà gỗ kẻ truyền ấn tượng và bền lâu, Khách hàng cần chuẩn bị chu đáo và kỹ càng. Chúng ta phải chuẩn cả về kiến thức, chi phí, thời gian và công sức của mình.

Tham khảo bài viết khác

Dịch vụ thiết kế thi công nhà gỗ

Thiet-ke-thi-cong-noi-that www.centa.vn
  • Công ty TNHH Centa
  • ĐC: số 451 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hotline + Zalo 0944683000  |   024 6680 3111
  • Tư vấn: Mr Thành Fanpage: Công ty nội thất
  • thanh.centa@gmail.com

 

Đánh giá bài viết
0944683000
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0944683000 SMS: 0944683000